BSC cho rằng VN-Index có thể chạm ngưỡng 1.425 điểm năm 2024 do định giá ở vùng thấp

TTCK Việt Nam: Mặt Bằng Định Giá Ở Vùng Thấp, Dự Kiến Tăng Trưởng Lợi Nhuận 15-20% Trong Năm 2024 – BSC…

Trong bản cập nhật triển vọng thị trường chứng khoán năm 2024, Chứng khoán BSC khẳng định rằng triển vọng về tăng trưởng kinh tế và thị trường chứng khoán trong năm 2024 có vẻ tích cực hơn so với năm 2023.

BSC đã xem xét một số khía cạnh ảnh hưởng đến triển vọng thị trường chứng khoán năm 2024, dựa trên các yếu tố sau: (1) Môi trường kinh tế và triển vọng kinh tế toàn cầu, (2) Lợi nhuận của các doanh nghiệp nổi bật, (3) Dòng vốn từ nhà đầu tư cá nhân trong nước và dòng vốn từ nước ngoài, (4) Vấn đề của thị trường bất động sản và rủi ro liên quan đến Trái phiếu doanh nghiệp, (5) Triển vọng kinh tế thế giới cũng như các biến động địa chính trị và (5) Các vấn đề khác.

Những yếu tố thuận lợi đến từ xu hướng giảm lãi suất toàn cầu dự kiến sẽ hỗ trợ cho các nền kinh tế chủ chốt, điều này sẽ có ảnh hưởng tích cực đến các ngành sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam. Ngược lại, giảm áp lực từ lãi suất toàn cầu cũng sẽ giảm áp lực đối với tỷ giá và đảo ngược hoạt động rút rộng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán.

Trong nước, tình hình kinh tế tổng thể ổn định, động lực tăng trưởng đang hồi phục. Các chính sách tiền tệ và tài khoản được duy trì để tạo đà tăng trưởng liên tục chuyển giao vào cuối năm 2023. Việt Nam nâng tầm quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ, Nhật Bản, đồng thời củng cố mối quan hệ hữu nghị với Trung Quốc sau các chuyến thăm cấp Nhà nước sẽ tạo động lực quan trọng cho sự tăng tốc của nền kinh tế, thu hút thêm dòng vốn đầu tư.

Đồng thời, Chính phủ đã thực hiện mạnh mẽ các giải pháp để giải quyết các vấn đề trên thị trường tiền tệ, thị trường trái phiếu, thị trường bất động sản và loại bỏ các rào cản kinh doanh, tạo ra sự ổn định cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như thị trường chứng khoán tổng thể.

Ngoài ra, mức định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức thấp, kết hợp với dự báo tăng trưởng lợi nhuận năm 2024 ước tính từ 15-20%. Các thay đổi về hệ thống giao dịch mới và các quy định hướng tới nâng hạng thị trường cũng sẽ tạo ra động lực mới cho thị trường.

Dưới đây là ba kịch bản dự báo của Chứng khoán BSC cho thị trường năm 2024: Kịch bản 1 dự báo VN-Index dưới 1.200 điểm với giả định tăng trưởng EPS 13% và P/E ở mức 13,4 lần; Kịch bản 2 dựa trên 1.425 điểm với giả định tăng trưởng EPS 20% và P/E ở mức 15 lần. Kịch bản cơ sở dự báo 1.298 điểm với giả định tăng trưởng EPS và P/E lần lượt là 17% và 14,3 lần.

Thanh khoản trung bình trên 3 sàn trong kịch bản 1 và 2 tăng giảm lần lượt là -5% và 20%. Điều này xuất phát từ dự báo về duy trì môi trường lãi suất thấp, trong đó nhà đầu tư cá nhân tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trên thị trường. Sự ra đời của hệ thống giao dịch chính thức KRX, đặc biệt là kỳ vọng vào giao dịch T+0, cùng với những tín hiệu tích cực về việc nâng hạng thị trường từ tổ chức xếp hạng FTSE, dự kiến sẽ đóng góp đáng kể vào cải thiện thanh khoản.

Số lượng tài khoản mới tiếp tục gia tăng trong cả hai kịch bản, khi chứng khoán trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn và trở nên phổ biến hơn đối với nhiều tầng lớp nhà đầu tư, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ có khả năng tiếp cận công nghệ.

Bên cạnh những yếu tố thuận lợi trên, BSC nhấn mạnh rằng nhà đầu tư cũng cần chú ý đến một số rủi ro cả trong và ngoài nước.

Trên thị trường quốc tế, Ngân hàng Trung ương vẫn duy trì mức lãi suất cao và dự kiến hoãn việc giảm lãi suất. Tiềm năng của nền kinh tế Hoa Kỳ để đạt được sự hạ cánh nhẹ vẫn chưa chắc chắn, và có nhiều dấu hiệu lớn về tăng trưởng của EU và Trung Quốc còn đang gây nhiều nghi ngờ. Xung đột chính trị vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến biến động của giá hàng hóa.

Trong nước, rủi ro trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là ở các doanh nghiệp bất động sản; các vụ án liên quan đến ngân hàng, thị trường bất động sản kéo dài ảnh hưởng đến nợ xấu và ổn định kinh tế tổng cộng; hoạt động rút vốn mạnh từ khối ngoại trong năm 2023 và dự kiến sẽ tiếp tục chuyển giao vào đầu năm 2024; quá trình triển khai hệ thống KRX và nỗ lực cải thiện nâng hạng TTCK không có nhiều cải thiện.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư.

Bài viết nổi bật

Theo dõi chúng tôi

©2023 leakexpress.com. All Right Reserved.