Bùng nổ kỷ lục dư nợ ký quỹ trên thị trường chứng khoán, Index vẫn đang lênh đênh

Dư nợ cho vay của các CTCK và Vốn hoá trên sàn Hose và HNX dự kiến đạt mức cao kỷ lục 3,7% vào cuối năm 2023.

Lượng Dư nợ cho vay tại các công ty chứng khoán đạt mức cao kỷ lục 180.000 tỷ đồng vào cuối quý 4/2023, tăng đáng kể 15.000 tỷ đồng và đặt mức cao nhất trong 7 quý, kể từ quý 2/2022. Sự gia tăng chủ yếu đến từ Dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ (margin) chiếm 172.000 tỷ đồng, phần còn lại là ứng trước tiền bán cho nhà đầu tư.

Tính đến ngày 31/12/2023, Vốn hoá cổ phiếu niêm yết trên sàn HoSE và HNX đạt gần 4,9 triệu tỷ đồng. Tỷ lệ Dư nợ cho vay/Vốn hoá của hai sàn được dự kiến sẽ đạt khoảng 3,7%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với cuối quý 3 và thiết lập mức cao nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam. Cần lưu ý rằng phần lớn Dư nợ cho vay hiện nay là cho vay margin.

Nên nhấn mạnh rằng số liệu về Dư nợ margin chưa bao gồm cho vay 3 bên hay các “kho” chưa được thống kê.

Lãi suất giảm, thị trường hồi phục kích thích nhu cầu cho vay margin

Việc tận dụng đòn bẩy (margin) là một công cụ hiệu quả giúp nhà đầu tư nhanh chóng mở rộng quy mô tài khoản khi được sử dụng một cách khôn ngoan, thúc đẩy thanh khoản lên mức cao và đồng thời thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường chung. Trong tương lai, dự kiến lượng margin trên thị trường chứng khoán có thể tiếp tục gia tăng, đặc biệt là khi môi trường lãi suất giảm.

Việc giảm lãi suất cho vay từ các ngân hàng thương mại không chỉ giúp giảm chi phí vốn cho các công ty chứng khoán mà còn tạo cơ hội để giảm lãi suất cho vay margin. Nhiều công ty chứng khoán đã triển khai các chính sách ưu đãi lãi suất, khuyến khích nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy. Đồng thời, sự tiện lợi từ công nghệ và sự tích cực trong việc huy động vốn từ các công ty chứng khoán cũng giúp dễ dàng đáp ứng nhu cầu margin trên thị trường.

Ngoài ra, triển vọng tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024, đặc biệt là do kinh tế vĩ mô ổn định, dự báo lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết phục hồi và việc KRX bắt đầu vận hành, tạo nên một tình hình lạc quan. Do đó, việc kích hoạt đòn bẩy ngay khi thị trường bắt đầu có dấu hiệu hồi phục không là điều quá bất ngờ.

Tuy nhiên, cần chú ý rằng việc tăng cao margin cũng mang theo rủi ro, vì chỉ cần một đợt điều chỉnh mạnh có thể dẫn đến hiện tượng “call margin”, tạo áp lực ngược trở lại thị trường và có thể khiến thị trường giảm sâu hơn.

Táo bạo vay nợ để đầu tư, nhưng thanh khoản thị trường giảm sút

So với điểm số thị trường, tỷ lệ dư nợ margin/vốn hóa thị trường đạt đỉnh khi VN-Index chững lại ở vùng 1.100 điểm. Nếu so sánh với cách đây 5 năm, vào năm 2023, tỷ lệ dư nợ cho vay/vốn hóa chỉ là khoảng 1,5%. Ngay cả khi VN-Index lên đỉnh ở ngưỡng 1.500 điểm đầu năm 2022, tỷ lệ cũng chỉ là 3,2%. Điều này cho thấy nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang sử dụng đòn bẩy mạnh mẽ để đầu tư, mặc dù VN-Index đang dao động tại vùng cũ và cách xa mức đỉnh.

Đáng chú ý, mặc dù lượng vay margin tăng, thanh khoản thị trường không thấy cải thiện đáng kể, thậm chí nhiều phiên VN-Index tăng điểm nhưng giá trị giao dịch vẫn duy trì ở mức thấp kỷ lục. Trong quý 4/2023, thanh khoản giao dịch trung bình trên sàn HOSE giảm gần 30%, đạt 14.000 tỷ đồng/phiên.

Theo ý kiến của ông Bùi Văn Huy – Giám đốc Chứng khoán DSC Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, tăng mạnh về dư nợ cho vay nhưng không kèm theo sự cải thiện về điểm số Index hay thanh khoản, cho thấy dòng tiền mới chưa gia nhập thị trường. Đa phần vẫn là dòng tiền cũ cùng với lượng tiền từ vay margin. Một phần của số tiền này đã được sử dụng để hấp thụ đà bán ròng hàng tỷ đồng từ nhà đầu tư nước ngoài trong những tháng cuối năm vừa qua.

Dư nợ margin trên thị trường chứng khoán thường được xem là kênh thay thế cho ngân hàng, phục vụ cổ đông lớn thông qua thế chấp cổ phiếu thay vì chỉ là công cụ đòn bẩy cho nhà đầu tư cá nhân. Do đó, đà tăng của dư nợ cho vay tại nhóm nhà đầu tư cá nhân chỉ chiếm một phần, còn lại là đến từ tổ chức và những người chơi lớn trên thị trường.

Giám đốc DSC, ông Huy, nhận định tâm lý nhà đầu tư dần cải thiện nhưng vẫn còn nhiều yếu tố bất định và xu hướng chưa rõ ràng. Vì vậy, thị trường có thể chưa thấy sự đột phá lớn, cả về điểm số lẫn thanh khoản. Ông Huy khuyến nghị nhà đầu tư cần cẩn trọng, tập trung vào các câu chuyện riêng và theo dõi tình hình thị trường thường xuyên để đưa ra quyết định chính xác.

Nguồn : Nhịp Sống Thị Trường

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư.

Bài viết nổi bật

Theo dõi chúng tôi

©2023 leakexpress.com. All Right Reserved.