Chứng khoán 2024 bùng nổ nhờ tiền rẻ và hy vọng thị trường lên hạng

Chứng khoán 2024 bùng nổ nhờ tiền rẻ và hy vọng thị trường lên hạng

Chuyên gia từ DNSE dự đoán rằng, trong tình huống EPS (Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) tăng trưởng 10% và với tỷ lệ P/E (Giá cổ phiếu/ Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) của thị trường đạt 14,6 lần, VN-Index có khả năng đạt đến mức 1.252 điểm trong năm 2024…

Tại sự kiện “Đạp đáy cưỡi rồng 2024” của Chứng khoán DNSE, Tiến sĩ kinh tế và Giám đốc Nghiên cứu & Tư vấn Đầu tư DNSE, ông Hồ Sỹ Hòa, đã chia sẻ cái nhìn hấp dẫn và độc đáo về triển vọng kinh tế trong năm 2024.

Theo ông Hòa, mặc dù có những biến động chính trị, nhưng không nên lo ngại quá mức vì chúng không phải là yếu tố đáng lo ngại, thậm chí có thể góp phần đẩy giá dầu tăng cao trong năm 2024. Mặc dù số liệu CPI Mỹ tháng 12 vừa qua tăng mạnh hơn dự báo, ông lưu ý rằng khả năng Fed thay đổi chính sách là khá thấp, với nhiều người kỳ vọng vào việc Fed giảm lãi suất trong quý 3.

Đối với tình hình kinh tế nội địa, ông Hòa đánh giá tích cực với sự phục hồi của tiêu dùng, sự hoàn toàn khôi phục của dịch vụ, và sự tăng của nguồn vốn FDI từ Trung Quốc sang Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất và BĐS KCN. Ông cũng nhấn mạnh tín hiệu tích cực từ thị trường xuất khẩu, đặc biệt từ các đối tác thương mại như Mỹ và Trung Quốc, đó là những yếu tố sáng tạo tăng trưởng kinh tế.

Với những động lực chính đến từ phục hồi sản xuất, chi tiêu tiêu dùng, đầu tư công và lãi suất thấp, chuyên gia DNSE lạc quan kỳ vọng rằng GDP năm 2024 sẽ có tăng trưởng cao hơn so với năm 2023, với ước lượng là ở mức 6%.

“Nhìn Nhận Thận Trọng Về Vĩ Mô và Triển Vọng TTCK Năm 2024”

Trong bối cảnh thảo luận tại sự kiện “Đạp đáy cưỡi rồng 2024” của Chứng khoán DNSE, ông Trần Ngọc Báu, Nhà sáng lập và Giám đốc Điều hành WiGroup, đã đưa ra cái nhìn thận trọng và chi tiết về chỉ số vĩ mô, nhấn mạnh rằng áp lực lạm phát trong năm 2024 có thể gia tăng so với mức ổn định của năm 2023. Ông dự đoán lạm phát có thể tăng mạnh từ quý 2/2024, thậm chí đạt đến 4,5-4,9% vào một số thời điểm. Tuy nhiên, ông cho rằng có khả năng giảm xuống vùng 3,6%-3,8% vào cuối năm.

Ngoài ra, ông Báu lưu ý đến sự chủ quan của giới phân tích đối với câu chuyện tỷ giá, nhấn mạnh rằng vấn đề này sẽ là một trong những điểm quan trọng cần theo dõi trong năm 2024. Tỷ giá có thể trở nên “nóng” ngay từ đầu năm do ảnh hưởng của giá vàng và các động thái từ Fed.

"Nhìn Nhận Thận Trọng Về Vĩ Mô và Triển Vọng TTCK Năm 2024"

Dù Fed giảm lãi suất, nhưng ông chỉ ra rằng cuối năm 2024, lãi suất liên ngân hàng Mỹ vẫn ở mức rất cao, trên 4%, trong khi lãi suất liên ngân hàng ở Việt Nam đang ở mức thấp. Ông cho rằng chênh lệch lãi suất giữa hai quốc gia là ít nhất 2,5%, dẫn đến ước tính giảm chỉ 0,5% đối với lãi suất huy động. Ông Báu đánh giá rằng tỷ giá vẫn chưa ổn định và thị trường chứng khoán vẫn đối mặt với nhiều biến động.

Ông Trần Ngọc Báu tỏ ra lạc quan khi nhận định rằng, mặc dù câu chuyện về tỷ giá có áp lực đầu năm, nhưng tính chung suốt năm có thể duy trì ổn định. Ông cũng nhấn mạnh rằng khả năng xuất hiện tình trạng thanh khoản nền kinh tế hay hệ thống ngân hàng nổ lớn vào năm 2024 là rất thấp.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tuấn Anh, Nhà sáng lập FinPeace, nhìn nhận về tình hình thị trường chứng khoán với góc độ lạc quan, nhấn mạnh rằng thị trường đã bước vào giai đoạn mới với động lực hỗ trợ và thanh khoản duy trì tốt. Ông dự đoán nửa đầu năm sẽ có sự đi ngang, trong khi nửa cuối năm, đặc biệt từ tháng 5 trở đi, có thể xuất hiện nhịp tăng mới khi doanh nghiệp công bố kế hoạch kinh doanh cho năm 2024.

Về kịch bản xấu nhất cho VN-Index năm 2024, ông Hồ Sỹ Hòa của DNSE nhìn nhận rằng nó có thể liên quan đến rủi ro địa chính trị. Tuy nhiên, với môi trường tiền rẻ và kỳ vọng nâng hạng thị trường, TTCK năm 2024 được dự kiến sẽ có diễn biến tích cực. Trong tình huống tăng trưởng EPS 10% với P/E thị trường ở mức 14,6 lần, VN-Index có thể vượt qua ngưỡng 1.252 điểm, tạo ra triển vọng hứa hẹn cho cộng đồng đầu tư.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư.

Bài viết nổi bật

Theo dõi chúng tôi

©2023 leakexpress.com. All Right Reserved.