Có nên chốt lời và nghỉ Tết sớm khi chơi chứng khoán?

Tuần tới, thị trường chứng khoán nội địa chỉ hoạt động trong 3 phiên, sau đó nghỉ 7 ngày để chào đón Tết Nguyên đán. Một số nhà đầu tư có xu hướng “nghỉ Tết sớm”. Tuy nhiên, một số khác lại tận dụng cơ hội “săn” các cổ phiếu có tiềm năng tăng giá.

Trước thềm Tết Nguyên đán, VN-Index nhận được nhiều thông tin vĩ mô quan trọng. Số liệu vĩ mô tháng 1 cho thấy nhiều tín hiệu lạc quan, trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,37% so với cùng kỳ; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) và xuất nhập khẩu đều có sự cải thiện tích cực.

Đặc biệt, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam, với vốn FDI đăng ký tăng 40,2%, vốn FDI thực hiện tăng 9,6% so với cùng kỳ, đẩy mạnh đà tăng của nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp ngay từ phiên đầu tuần.

Tuần vừa qua, thị trường chứng kiến dòng tiền chuyển hướng vào ngành điện, sau thông tin Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch đến Phố Nối. Trái lại, nhà đầu tư đã chốt lời cổ phiếu ngành ngân hàng.

Cuối tuần, thị trường nhận được thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên mức lãi suất điều hành cho kỳ họp tháng 1 ở vùng mục tiêu 5,25-5,5%, đồng thời nhận định khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 3 không cao. Mặc dù quan điểm của Fed hơi diều hâu, VN-Index vẫn quay đầu phục hồi sau thông tin chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam vượt mốc 50 điểm lần đầu tiên sau 5 tháng, và tỷ giá trong nước giảm nhiệt.

Tuy nhiên, đà tăng của thị trường không được duy trì trong phiên cơ cấu ETF ngày thứ 6, giảm nhẹ 0,04%. Do tâm lý chốt lời ngắn hạn trước dịp Tết Nguyên đán, VN-INDEX chứng kiến tuần giao dịch giảm nhẹ 0,3% so với tuần trước, kết tuần tại 1,172.6 điểm.

Tuần qua, nhóm ngân hàng bị chốt lời mạnh.

Chuyên gia từ Chứng khoán VNDirect, ông Đinh Quang Hinh, đã đưa ra nhận định về thị trường chứng khoán sau tuần giao dịch có sự biến động giữa bên mua và bên bán khi kỳ nghỉ lễ đang sắp tới. Một số nhà đầu tư đã có xu hướng “nghỉ Tết sớm” và bán cổ phiếu để thu hồi vốn. Tuy nhiên, một số khác vẫn đang tìm cơ hội “săn” cổ phiếu có tiềm năng tăng giá để chuẩn bị cho giai đoạn sau Tết. Điều này đã tạo nên sự nhộn nhịp trong giao dịch trên thị trường, mặc dù kỳ nghỉ lễ đã tới gần.

Ông Hinh khuyên nhà đầu tư nên cân nhắc việc tận dụng những phiên giảm giá trước kỳ nghỉ lễ để tích lũy cổ phiếu. Sự tăng giá gần đây của tỷ giá đã có dấu hiệu kết thúc, giúp giảm bớt áp lực tâm lý đối với một số nhà đầu tư. Ông tin rằng dòng tiền của nhà đầu tư trong nước (đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân) sẽ mạnh mẽ quay trở lại thị trường chứng khoán sau kỳ nghỉ lễ và thúc đẩy các chỉ số chứng khoán tăng lên.

Thay vì chờ sau Tết mới giải ngân, ông Hinh khuyến nghị nhà đầu tư có thể tận dụng những phiên điều chỉnh trước Tết để tích lũy cổ phiếu với giá chiết khấu, ưu tiên cổ phiếu trong những ngành có thông tin cơ bản hỗ trợ như ngân hàng, chứng khoán và bán lẻ. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý không nên lạm dụng đòn bẩy (vay margin) vào thời điểm này, mà nên sử dụng tiền mặt có sẵn để giảm bớt chi phí vốn.

Nhóm phân tích của Chứng khoán SHS cho rằng trong ngắn hạn, VN-Index vẫn đang trong nhịp tăng, nhưng xu hướng kiểm tra lại vùng hỗ trợ chưa kết thúc. Thị trường gần như đi ngang và nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có cơ hội giải ngân trong các phiên tới với kỳ vọng VN-Index sẽ tiệm cận 1.200 điểm.

Về trung hạn, VN-Index đang vận động trong khu vực cân bằng để hình thành nền tích lũy mới, kỳ vọng trong biên độ 1.150 – 1.250 điểm. Với nhà đầu tư trung và dài hạn, thị trường đang dần củng cố và hình thành nền tảng tích lũy, nhưng quá trình này sẽ kéo dài, vì vậy hoàn toàn có thể giải ngân với quan điểm mua tích lũy dần vì thời điểm hình thành uptrend (xu hướng tăng) mới sẽ còn khá dài.

Đánh giá trong ngắn hạn, nhóm phân tích của Chứng khoán SSI cho rằng, các chỉ báo kỹ thuật vẫn ở vùng trung tính và thể hiện xu hướng suy giảm. Qua đó, chỉ số VN-Index có thể tiếp tục nhịp điều chỉnh trong biên độ hẹp 1.164 – 1.172 điểm.

Lịch nghỉ giao dịch chứng khoán dịp Tết Nguyên đán Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã công bố lịch nghỉ giao dịch chứng khoán dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Thị trường chứng khoán sẽ tạm nghỉ giao dịch trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 8/2 (tức 29 Tết) đến hết ngày 14/2 (tức mùng 5 Tết). Lịch nghỉ của thị trường tương đồng với ngày nghỉ của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư.

Bài viết nổi bật

Theo dõi chúng tôi

©2023 leakexpress.com. All Right Reserved.