Cổ phiếu nào giúp VN-Index không giảm quá nhiều?

Áp lực bán tăng cao đã làm chấm dứt chuỗi đà tăng kéo dài 7 phiên của VN-Index. Nhóm ngân hàng và bất động sản không còn giữ vai trò dẫn dắt mạnh mẽ. Mặc dù vậy, vẫn có những cổ phiếu bền vững giúp giữ cho VN-Index không giảm đáng kể.

Trong phiên giao dịch ngày 9/1, VN-Index đối mặt với khó khăn khi tiến đến vùng mức 1.160 điểm và không thể duy trì được mức này khi đóng cửa. Áp lực bán tăng mạnh sau chuỗi ngày tăng liên tục kéo dài 7 phiên trước đó.

Cổ phiếu lớn và các nhóm có sức ảnh hưởng, như ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, và thép, đều trải qua điều chỉnh giảm. Những cổ phiếu có thanh khoản cao và giao dịch sôi động nhất, như HPG, DIG, SSI, đều chìm trong sắc đỏ. Tuy nhiên, giảm không quá lớn, chủ yếu dưới mức 1%.

Áp lực bán gia tăng khiến VN-Index đứt mạch tăng 7 phiên liên tiếp.

Nhóm cổ phiếu gây ảnh hưởng tiêu cực nhất là trong rổ VN30, với các cổ phiếu như GAS, BID, VIC, VHM, ACB, FPT, HPG… Trong rổ VN30, có 19/30 cổ phiếu giảm giá. Biên độ giảm của VN30-Index lớn hơn so với chỉ số chính. Các cổ phiếu duy trì giá trị xanh tập trung chủ yếu vào nhóm ngân hàng, đặt dấu ấn dẫn dắt thị trường như VCB, CTG, TCB, MBB.

Cổ phiếu nhóm Big4 (ngân hàng có vốn nhà nước) tiếp tục chiếm ưu thế với đà tăng giá, hoạch định một hình ảnh ngược lại so với diễn biến chung trên thị trường, sau khi nhận được các thông tin tích cực về lợi nhuận của ngành ngân hàng trong năm 2023. Cả 4 ngân hàng thuộc nhóm Big4 đã ghi nhận lãi đạt mốc tỷ USD, với Vietcombank đặt kỷ lục mới về lợi nhuận, ước lãi trên 41.000 tỷ đồng trong năm 2023. Cổ phiếu VCB đã trải qua chuỗi 6 phiên liên tiếp tăng giá, liên tục dẫn đầu trong nhóm ngân hàng dẫn dắt thị trường và tăng hơn 5% trong vòng 1 tuần.

Dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào nhóm ngân hàng mạnh mẽ. Trong phiên giao dịch hôm nay, tổng giá trị khớp lệnh của cổ phiếu ngân hàng trên sàn HoSE đạt khoảng 3.676 tỷ đồng, chiếm 21,8% tổng giá trị khớp lệnh trên sàn. Tuy nhiên, cổ phiếu ngân hàng có diễn biến không đồng đều. Trong khi một số mã lớn giao dịch tích cực, đóng góp tích cực vào việc đỡ thị trường, thì nhiều cổ phiếu khác như ACB, EIB, TPB, BID, OCB, LPB… đều trải qua điều chỉnh và sự phân hóa tiếp tục thể hiện rõ ràng.

Sau chuỗi 7 phiên tăng liên tiếp, cổ phiếu một số mã đã có sự giảm nhẹ, và nhà đầu tư nhanh chóng thực hiện lời nhuận. Bán ra chiếm ưu thế ở nhiều nhóm cổ phiếu. Trong lĩnh vực bất động sản, DIG, DXG, NVL, CEO, KBC, VHM, VRE đều giảm giá. Ngành xây dựng đồng loạt chuyển chiều, với BCC, HHV, VCG, FCN, HTN, CTD nằm trong sắc đỏ. Toàn bộ ngành thép không ghi nhận bất kỳ mã cổ phiếu nào tăng giá. Thị trường chứng khoán có hơn chục mã giảm giá, trong đó có những cổ phiếu lớn như VND, SSI, SHS, HCM…

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 1,6 điểm (0,14%) xuống mức 1.158,59 điểm. HNX-Index giảm 0,83 điểm (0,36%) xuống mức 232,5 điểm. UPCoM-Index giảm 0,07 điểm (0,08%) xuống mức 87,72 điểm. Thanh khoản duy trì ở mức tương đương với phiên trước, với giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE vượt qua con số 16.300 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng với giá trị 166 tỷ đồng, tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu như VNM, FUEVFVND, PVS, VRE, MSN…

Nguồn: tiền Phong

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư.

Bài viết nổi bật

Theo dõi chúng tôi

©2023 leakexpress.com. All Right Reserved.