Cổ phiếu ngân hàng leo thang, liệu còn cơ hội đầu tư?

Trong vòng một tháng vừa qua, cổ phiếu ngân hàng đã có một đợt tăng giá mạnh mẽ và đồng bộ, điều mà ít khi xảy ra trong hơn một năm qua…

Trong đó, tăng giá mạnh mẽ và đồng bộ là một cách nói khác của nổi sóng, mang ý nghĩa cổ phiếu ngân hàng đều có mức tăng trưởng cao và ổn định. Đợt tăng giá là một cách nói khác của giai đoạn, mang ý nghĩa một khoảng thời gian ngắn nhưng có sự biến động lớn về giá cổ phiếu.

Cổ Phiếu Ngân Hàng Đang Gây Sự Chú Ý: Phân Tích Tình Hình Tăng Giá Gần Đây

Sự tăng của cổ phiếu ngân hàng đang thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán trong khoảng thời gian gần đây. Kể từ đầu năm 2024, chỉ có một số ít cổ phiếu, như SSB, có sự giảm nhẹ, trong khi hầu hết các nhóm ngân hàng khác đã ghi nhận mức tăng trên 5%. Các cổ phiếu nổi bật như VCB, CTG, MBB, SHB thậm chí đã có mức tăng vượt qua con số hai chữ số.

Điều đặc biệt đáng chú ý là với quy mô vốn hoá lớn và lượng cổ phiếu trôi nổi tự do (freefloat) đáng kể, cổ phiếu ngân hàng đang đặt ra yêu cầu mạnh mẽ về dòng tiền để có thể thăng hoa. Do đó, mức tăng trên 5% trong thời gian ngắn của các cổ phiếu ngân hàng đã tạo nên một thành tựu đáng kể và để lại ấn tượng mạnh mẽ trong thị trường.

Trong thời gian gần đây, trong vòng một tháng, toàn bộ cổ phiếu ngân hàng trên thị trường chứng khoán đã đồng loạt tăng giá. Nhiều cổ phiếu đã ghi nhận mức tăng trên 10%, bao gồm các mã như BID, CTG, TCB, MBB, ACB, HDB, VIB,… Đây là một giai đoạn đặc biệt hiếm khi mà cổ phiếu ngân hàng cùng lúc nổi sóng, điều này có thể coi là một sự kiện đáng chú ý trong hơn một năm qua.

Sự tăng của cổ phiếu ngân hàng xảy ra trong bối cảnh nhóm này đã gặp nhiều khó khăn trong năm trước, như tăng trưởng tín dụng thấp và áp lực từ nợ xấu. Tuy nhiên, có dấu hiệu tích cực khi các vấn đề này đang thay đổi theo hướng tích cực hơn. Thêm vào đó, giá cổ phiếu ngân hàng được định giá khá thấp, với chỉ số P/B của hầu hết các cổ phiếu vốn hoá lớn trong nhóm đều dưới mức trung bình 5 năm.

Theo SSI Research, nếu giả sử tỷ lệ LGD (tổn thất ước tính) đối với các khoản nợ có vấn đề là 50%, và sau khi sử dụng nguồn dự phòng đã được trích lập, mức độ ảnh hưởng đối với vốn chủ sở hữu sẽ là 11%. Do đó, bộ phận phân tích này cho rằng mức định giá hiện tại phần lớn đã phản ánh rủi ro tín dụng từ nợ quá hạn và khoản vay tái cơ cấu theo Thông tư 02.

Tuy nhiên, theo SSI Research, mức định giá này có thể chưa đầy đủ phản ánh các khoản vay tái cấp vốn cho chủ đầu tư bất động sản được giải ngân trong năm 2023 tại một số ngân hàng cụ thể (được phân loại ở nợ Nhóm 1).

Bên cạnh đó, khi xem xét đến biến động giá của các ngân hàng trong chu kỳ trước đó, SSI Research nhận thấy định giá hầu như không thay đổi trong quá trình xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, dự kiến sẽ có điều chỉnh định giá lại trong khoảng 6-12 tháng trước khi hoàn tất quá trình xử lý nợ xấu. Trong giai đoạn này, các ngân hàng có khả năng tăng vốn sớm hơn sẽ có điều kiện tốt hơn để đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu, mở rộng thị phần và đạt được kết quả tích cực hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Lợi Nhuận Tăng Trưởng Khích Lệ, Nhưng Chất Lượng Tài Sản Cần Được Chú Ý

Trong kịch bản cơ sở theo đánh giá của SSI Research, tình hình tăng trưởng GDP có khả năng khôi phục trong khoảng từ 6,0% – 6,5%, với lãi suất trung bình toàn năm duy trì ở mức thấp nhất trong thập kỷ qua. Nghiên cứu của NHNN (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) sẽ linh hoạt trong cơ chế ghi nhận và trích lập dự phòng nợ xấu. Theo ước tính của đội ngũ phân tích này, tăng trưởng Lợi nhuận Trước Thuế (LNTT) của các ngân hàng thuộc phạm vi nghiên cứu dự kiến sẽ đạt 15,4% trong năm 2024, là một bước tăng trưởng đáng chú ý so với 4,6% trong năm 2023.

Dựa trên triển vọng cải thiện của tình hình kinh tế vĩ mô trong năm 2024, SSI Research kỳ vọng tăng trưởng tín dụng sẽ phục hồi lên mức 14%. Điều này sẽ được hỗ trợ một phần bởi việc giảm lãi suất cho vay. Dự kiến nguồn động lực tăng trưởng sẽ đến từ các lĩnh vực doanh nghiệp như: (i) xây dựng cơ sở hạ tầng; (ii) doanh nghiệp sản xuất và FDI; và (iii) các ngành nghề được ưu tiên như nông nghiệp, xuất khẩu, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như các ngành công nghiệp hỗ trợ.

Triển vọng Tăng Trưởng Tín Dụng và Lãi Suất Thấp Trong Năm 2024: Phân Tích Của SSI Research

Trong năm 2024, SSI Research dự đoán rằng sự tăng trưởng GDP có thể đạt từ 6,0% – 6,5%, cùng với lãi suất trung bình duy trì ở mức thấp nhất trong thập kỷ qua. Sự linh hoạt của NHNN trong việc ghi nhận và trích lập dự phòng nợ xấu được kỳ vọng sẽ giúp giảm ảnh hưởng đối với vốn chủ sở hữu, trong khi tăng trưởng Lợi nhuận Trước Thuế (LNTT) của ngân hàng dự kiến đạt 15,4%, tăng trưởng đáng chú ý so với năm 2023.

Các chủ đầu tư bất động sản đang có nhu cầu vay tái cấp vốn cho các lô trái phiếu đến hạn năm 2024 với tổng giá trị khoảng 200.000 tỷ đồng (tương đương 20% dư nợ tín dụng cho chủ đầu tư bất động sản trong năm 2023), đồng thời cũng là một động lực quan trọng của tăng trưởng tín dụng trong năm 2024.

SSI Research kỳ vọng rằng lãi suất sẽ duy trì ở mức thấp để hỗ trợ nền kinh tế, và mặc dù có thể có thời điểm lãi suất tiền gửi tăng nhẹ khi tín dụng tăng tốc, nhưng áp lực giữ chân khách hàng có thể giảm nhờ vào chuyển động của các tổ chức tín dụng. Mức lãi suất huy động dự kiến không chênh lệch quá lớn so với mức hiện tại, và dự kiến chi phí vốn thấp hơn sẽ giúp giảm áp lực về NIM (lợi nhuận trước dự phòng).

Mặc dù năm 2024 vẫn đầy thách thức về chất lượng tài sản, SSI Research tin rằng tình hình sẽ cải thiện so với năm 2023. Chi phí vốn giảm và LNTT có sự cải thiện giúp tạo ra bộ đệm dự phòng tốt hơn cho các ngân hàng, giảm áp lực về NIM và tạo điều kiện cho một năm tích cực hơn.

Nguồn: Nhịp Sống Thị Trường

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư.

Bài viết nổi bật

Theo dõi chúng tôi

©2023 leakexpress.com. All Right Reserved.