Dự báo quý 4/2023: Nhiều công ty “hot” HPG, FPT, VNM, VRE tăng trưởng mạnh, ngân hàng lãi kép

SSI Dự Báo: 23 Doanh Nghiệp Sẽ Ghi Nhận Tăng Trưởng Lợi Nhuận, Trong Khi 16 Doanh Nghiệp Dự Kiến Suy Giảm Lợi Nhuận Trong Quý 4.

Chứng khoán SSI (SSI Research) vừa công bố dự báo kết quả kinh doanh quý 4/2023 của 39 doanh nghiệp, với 23 doanh nghiệp được dự kiến sẽ ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận dương, trong khi 16 doanh nghiệp khác dự kiến sẽ suy giảm lợi nhuận trong quý này.

Cụ thể, những doanh nghiệp được kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận bao gồm ACB, BID, BMP, CTG, CTR, FPT, HDB, HPG, IDC, KBC, KDH, MBB, PTB, PVD, PVT, QNS, STB, SZC, TCB, VPB, VRE, VTP, VNM.

Trong khi đó, nhóm doanh nghiệp dự kiến suy giảm lợi nhuận bao gồm DCM, DGC, DPM, GAS, HAH, MSB, NLG, NT2, POW, PVS, SAB, STK, TPB, VCB, VGC, VIB.

Đối với HPG, SSI Research dự kiến lợi nhuận ròng của doanh nghiệp sẽ đạt khoảng 2.300 tỷ đồng trong quý 4, tăng 15% so với quý trước và phục hồi mạnh mẽ từ mức lỗ 2 nghìn tỷ đồng trong Q4/2022. Điều này được dự báo nhờ vào sự phục hồi nhẹ của giá thép và sự tăng trưởng đáng kể của sản lượng tiêu thụ.

BMP được dự báo sẽ có LNST tăng 5% so với cùng kỳ trước, do giữ vững giá bán và tăng sản lượng thông qua các chương trình khuyến mại.

FPT dự kiến lợi nhuận sau thuế quý 4 sẽ đạt khoảng 2.000 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ, nhờ vào sự tăng trưởng ấn tượng từ các mảng kinh doanh như CNTT nước ngoài, CNTT trong nước, Viễn thông và Giáo dục.

VNM dự kiến đạt 2.500 tỷ đồng LNST trong Q4/2023, tăng 20% so với cùng kỳ, do giảm giá nguyên liệu sữa đầu vào.

POW dự báo LNST sẽ đạt từ 340 tỷ đồng đến 350 tỷ đồng, giảm khoảng 65% so với cùng kỳ, chủ yếu do giảm sản lượng tiêu thụ điện.

VTP được kỳ vọng có LNTT khoảng 130 tỷ đồng, tăng mạnh 6700% so với cùng kỳ, nhờ vào tăng thị phần chuyển phát thương mại điện tử và hiệu quả giao hàng chặng giữa tốt hơn.

SSI Research dự báo rằng nhóm ngân hàng sẽ có một quý 4 tích cực, với nhiều ngân hàng đạt được tăng trưởng lợi nhuận hai chữ số. Trong số đó, VPB được dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận đặc biệt ấn tượng từ 100-150%, nhờ vào việc giảm nền lợi nhuận của FeCredit. Tăng trưởng lợi nhuận của VPB trong quý 4/2023 được đánh giá là khá ấn tượng so với cùng kỳ.

SSI Research cũng dự đoán rằng ACB sẽ có tăng trưởng lợi nhuận ở mức 39%, nhờ vào việc kiểm soát tốt chất lượng tài sản và tăng trưởng tín dụng, mặc dù tỷ lệ NIM chưa có nhiều cải thiện.

Đối với BID, dự báo sơ bộ cho thấy LNTT đạt 27.400 tỷ đồng trong năm 2023, với LNTT Q4/2023 đạt 7.600 tỷ đồng, tăng mạnh 42% so với cùng kỳ. Điều này được hỗ trợ bởi động lực dư nợ tín dụng tăng trưởng mạnh 16,7%, cùng với việc kiểm soát tốt tỷ lệ nợ xấu và LLCR.

HDB được kỳ vọng có LNTT Q4/2023 từ 3.800 đến 4.000 tỷ đồng, tăng 69% đến 78% so với cùng kỳ, đặt ra một mức tăng trưởng ấn tượng. Điều này chủ yếu đến từ sự phục hồi của NIM, tăng trưởng mạnh mẽ của tín dụng và lợi nhuận từ thoái vốn VJC.

Ngoại trừ những ngân hàng có tăng trưởng nổi bật, SSI Research cũng nhận định rằng có nhiều ngân hàng có thể ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận âm trong quý 4. Ví dụ, VCB có thể chứng kiến sụt giảm 3-5% do mức nền cao trong cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, LNTT Q4/2023 của VCB vẫn dự kiến sẽ giảm nhẹ so với cùng kỳ, đạt 11.700 tỷ đồng, một kết quả vẫn đáng chú ý so với toàn ngành.

Đối với TPB, SSI Research dự báo lợi nhuận sẽ suy giảm 50-60% do việc tích lập dự phòng và xử lý nợ xấu trong quý 4. Sự suy giảm lợi nhuận cũng được dự đoán đối với MSB, SAB và BID, lần lượt là 27%, 1% và 11%.

Nguồn: Đời sống Pháp luật

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư.

Bài viết nổi bật

Theo dõi chúng tôi

©2023 leakexpress.com. All Right Reserved.