Index và MWG cùng vượt đỉnh nhờ dòng vốn ngoại trở lại

Xu hướng bán ròng dường như đã giảm, nhà đầu tư nước ngoài tái xuất giải ngân mua cổ phiếu Việt Nam, mặc dù giá trị giao dịch trong tuần từ 15-19/1 không đạt mức quá lớn.

Mặc dù tuần 15-19/1 khởi đầu với sắc đỏ, thị trường chứng khoán Việt Nam đã nhanh chóng phục hồi, và có những diễn biến tích cực khi dòng tiền chuyển động động linh hoạt giữa các nhóm ngành. Mặc dù thanh khoản giảm, thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những thông tin về thị trường vĩ mô lớn, VN-Index kết thúc tuần với mức tăng 27 điểm, đạt 1.181,5 điểm, tăng 2,32% so với tuần trước.

Có điều đáng chú ý là giao dịch của khối ngoại đã trở thành điểm sáng. Đà bán ròng dường như đã giảm, và nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại với việc mua cổ phiếu Việt Nam, mặc dù giá trị giao dịch không quá lớn. Trong vòng 5 phiên, khối ngoại ghi nhận mức mua ròng khoảng 455 tỷ đồng.

Tính riêng trên từng sàn giao dịch trong tuần, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 586 tỷ đồng trên HoSE, 38 tỷ đồng trên HNX, và 92 tỷ đồng trên sàn UPCoM.

Trong bảng thống kê theo từng mã cổ phiếu, có sự bất ngờ khi cổ phiếu MWG trở thành đối tượng mua ròng mạnh nhất của khối ngoại với 549 tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2023, MWG là một trong những cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất trên thị trường với giá trị hàng nghìn tỷ đồng, và tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Thế giới Di động cũng giảm đáng kể, tiệm cận ngưỡng 44%, một con số thấp chưa từng có trong nhiều năm.

Ngoài MWG, STB và HPG tiếp tục được mua ròng mạnh mẽ với 273 tỷ đồng và 206 tỷ đồng. Cổ phiếu ngân hàng như VCB và VPB cũng thu hút sự quan tâm của khối ngoại với lần lượt 204 tỷ đồng và 165 tỷ đồng. Điểm mua ròng tích cực trong tuần cũng được ghi nhận tại các cổ phiếu VHM, BID, VCG, và nhiều cổ phiếu khác.

Ngược lại, trong tuần qua, cổ phiếu VRE đã gặp phải sức bán mạnh nhất từ phía khối ngoại, với giá trị bán ròng lên đến 262 tỷ đồng. Trong danh sách bán ròng còn có VNM và SSI, lần lượt bị bán ròng với giá trị là 220 tỷ đồng và 171 tỷ đồng. Chứng chỉ quỹ FUEVFVND cũng không thoát khỏi áp lực bán ròng, đạt giá trị 166 tỷ đồng.

Cổ phiếu HDG cũng gặp phải sự xả ròng mạnh mẽ từ nhà đầu tư nước ngoài, với mức giá trị bán ròng lên đến gần 117 tỷ đồng. Tiếp theo là LPB, cũng bị bán ròng với giá trị 101 tỷ đồng. Danh sách bán ròng của khối ngoại trong tuần qua còn liệt kê ACV, FRT, PVS…

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư.

Bài viết nổi bật

Theo dõi chúng tôi

©2023 leakexpress.com. All Right Reserved.