Nhiều nhà đầu tư đã lấy lại được vốn sau 2 năm gánh lỗ khi cổ phiếu ngân hàng tăng vọt

Cổ phiếu của một ngân hàng đã chạm đỉnh cao nhất trong 5 năm, mở ra triển vọng cho những nhà đầu tư của các ngân hàng khác có thể sớm đạt được lợi nhuận.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 8-1, VN-Index tiếp tục đà tăng, lên 1.157,99 điểm (+0,29%), trong khi HNX-Index cũng ghi nhận sự tăng lên 233,81 điểm, tăng 0,45%. Thanh khoản tiếp tục tăng so với phiên trước, đặc biệt trên sàn HOSE với giá trị giao dịch vượt qua mốc 10.000 tỷ đồng.

Màu xanh lan tỏa rộng rãi trên nhiều nhóm ngành, đặc biệt là cổ phiếu thuộc các lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, và bất động sản. Tích cực nhất là tác động của các cổ phiếu ngân hàng lớn như BID, TCB, VCB, CTG, giúp nâng cao chỉ số VN-Index trong buổi giao dịch sáng nay.

Cổ phiếu ngân hàng, thường được biết đến với tên gọi “cổ phiếu vua,” tiếp tục đà tăng, trong đó nhiều cổ phiếu đã vượt qua mức đỉnh cao trong nhiều năm trở lại đây.

Theo ghi nhận của phóng viên từ Báo Người Lao Động, trên nhiều diễn đàn, đội nhóm đầu tư chứng khoán, cổ phiếu ngân hàng đang trở thành chủ đề thảo luận sôi nổi so với giai đoạn trước. Một nhà đầu tư đến từ quận Bình Thạnh, TP HCM, khi ngồi trong quán cà phê và theo dõi bảng điện chứng khoán, chia sẻ rằng chị vừa bán cổ phiếu TCB sau khi có lãi 10% trong thời gian ngắn.

Cổ phiếu ngân hàng đang thu hút sự chú ý, đặc biệt là cổ phiếu BID của Ngân hàng BIDV, đã vượt qua mức đỉnh cao trong vòng 5 năm. Kết thúc phiên sáng nay, cổ phiếu BID tạm dừng ở mức 45.000 đồng/cổ phiếu, tăng 1,12% so với phiên trước. Đây là mức giá cao nhất trong 5 năm, vượt quá vùng 44.000 đồng đạt được vào tháng 1-2022 (lúc đó, VN-Index đang ở mức đỉnh lịch sử hơn 1.500 điểm).

Do đó, những cổ đông của BID nếu đã “đu đỉnh” khi thị trường đạt mốc 1.500 điểm và giữ đến thời điểm hiện tại, có thể nói đã có lợi nhuận và “về bờ”. Trong khi đó, nhiều cổ đông của các ngân hàng khác vẫn đang tiếp tục chờ đợi cổ phiếu mà họ nắm giữ để tiếp tục tăng giá.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục đi lên trong phiên sáng nay, 8-1

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục đi lên trong phiên sáng nay, 8-1

Chị Khánh, một nhà đầu tư ở TP HCM, chia sẻ rằng chị đã mua cổ phiếu OCB từ vùng đỉnh 1.500 điểm của VN-Index, với giá cao nhất là 21.000 đồng (sau khi chia cổ tức qua từng năm).

Hiện tại, giá cổ phiếu OCB đang là 14.300 đồng, vẫn còn kha khá xa so với mức giá trung bình cổ phiếu chị đang nắm giữ là 18.000 đồng. Chị Khánh tỏ ra lạc quan và bày tỏ kỳ vọng rằng với đà tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng mạnh hơn thị trường gần đây, cổ phiếu OCB sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay.

Trong khi đó, anh Hoàng, may mắn hơn, đang nắm giữ khoảng 10.000 cổ phiếu VPB của VPBank với giá trung bình là khoảng 19.500 đồng. Giá cổ phiếu VPB đến sáng ngày 8-1 là 19.250 đồng/cổ phiếu. Với khoản đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng này, anh Hoàng gần như đã đạt tới “bờ.” Cổ phiếu VPB đã tích lũy trong khoảng giá từ 18.000 đồng đến 21.000 đồng trong hơn một năm qua, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có sự khởi sắc trong thời gian tới.

Hiệu suất sinh lời của nhóm cổ phiếu ngân hàng vượt trội trong tuần qua. Nguồn: MBS Research

Hiệu suất sinh lời của nhóm cổ phiếu ngân hàng vượt trội trong tuần qua. Nguồn: MBS Research

Như đã được Báo Người Lao Động đưa tin, loạt thông tin tích cực từ ngành ngân hàng về tăng trưởng tín dụng, với mục tiêu tăng 15% trong cả năm 2024; nhiều ngân hàng báo cáo lãi lớn hàng chục ngàn tỉ đồng trong năm 2023; mức lãi suất thấp kỷ lục trong 20 năm qua, cùng với Thông tư 02 về cơ cấu và gia hạn nợ cho khách hàng… đã thúc đẩy cổ phiếu ngành ngân hàng giao dịch tích cực, thu hút dòng tiền lớn tham gia trong những ngày gần đây.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán MB (MBS), sự tăng của thị trường chứng khoán trong tuần giao dịch đầu năm 2024 chủ yếu đến từ sức mạnh của cổ phiếu ngân hàng, với sự tăng nổi bật của các cổ phiếu như MBB (+9,92%), VCB (+7,35%), OCB (+7,15%), CTG (+7,01%), SHB (+6,94%)… Các ngân hàng thương mại đã được Ngân hàng Nhà nước phân bổ mục tiêu tín dụng khá “mở cửa” từ đầu năm, thể hiện quyết tâm thúc đẩy dòng tiền vào nền kinh tế.

Nguồn: báo người lao động

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư.

Bài viết nổi bật

Theo dõi chúng tôi

©2023 leakexpress.com. All Right Reserved.