Quỹ ETF Chuyên Đầu Tư ở Khu Vực Gần Biên Giới Liên Tục Ghi Nhận Tình Trạng Bán Ròng Cổ Phiếu Việt Nam

Sau khi ghi nhận việc rút vốn kỷ lục vào tháng 12/2023, quỹ ETF này tiếp tục đối mặt với việc rút ròng hàng trăm tỷ đồng từ đầu năm 2024. Khoảng 1/4 tổng số này là kết quả của việc bán ròng trên thị trường cổ phiếu Việt Nam.

Theo thông tin cập nhật mới nhất đến ngày 12/1, quỹ iShares MSCI Frontier and Select EM ETF đã ghi nhận rút ròng hơn 16 triệu USD (~390 tỷ đồng) từ đầu năm 2024. Trong số này, hơn 1/4 tổng số, tương đương 4 triệu USD (~100 tỷ đồng), là kết quả của việc bán ròng trên thị trường cổ phiếu Việt Nam.

Tính đến ngày 12/1/2024, quỹ iShares MSCI Frontier and Select EM ETF có quy mô gần 500 triệu USD với 18,55 triệu chứng chỉ quỹ. Trong danh mục đầu tư, 55 cổ phiếu Việt Nam chiếm tỷ trọng 26,4%.

Kể từ đầu năm, trừ cổ phiếu VHC có sự tăng trưởng do trả cổ tức, toàn bộ 54 cổ phiếu Việt Nam còn lại trong danh mục của quỹ đều ghi nhận tình trạng bán ròng. Trong số này, HPG là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với khối lượng hơn 1,1 triệu đơn vị, theo sau là DCM, HUT, VHM, VIC,…iShares MSCI Frontier and Select EM ETF là một quỹ ETF chuyên tập trung vào đầu tư trong khu vực cận biên và thị trường mới nổi. Ban đầu, quỹ được biết đến với tên gọi iShares MSCI Frontier Markets 100 ETF, với chỉ số tham chiếu là MSCI FM 100 Index. Đến tháng 3 năm 2021, quỹ đã chuyển đổi tên thành iShares MSCI Frontier and Select EM ETF và chuyển sang sử dụng chỉ số MSCI Frontier & Emerging Markets Select Index làm tham chiếu.

Sau một giai đoạn đầu năm 2023, trong đó quỹ thu hút một lượng lớn vốn, iShares MSCI Frontier and Select EM ETF đã gặp phải tình trạng rút vốn liên tục trong nhiều tháng. Quỹ đã trải qua một giai đoạn nhẹ hút vốn lại trong 2 tháng 10-11 trước khi ghi nhận mức rút vốn kỷ lục trong tháng cuối năm ngoái, với giá trị lên đến gần 106 triệu USD (~2.500 tỷ đồng). Tính tổng cộng trong năm 2023, giá trị rút ròng của ETF này đã vượt qua con số 97 triệu USD (~2.300 tỷ đồng).

Trong bối cảnh đánh giá xu hướng dòng vốn ETF, SSI Research đánh giá rằng trong trung hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể tirnh lợi từ dòng tiền chuyển dịch đến từ thị trường đang phát triển. Tuy nhiên, điều này thường chỉ thực hiện sau khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Trong tầm ngắn hạn, sức hấp dẫn của cổ phiếu Việt Nam đối với các nhà đầu tư Thái Lan và Hàn Quốc có thể bị ảnh hưởng bởi các quy định và kế hoạch mới của chính phủ những quốc gia này, nhằm thúc đẩy thị trường chứng khoán nội địa.

BSC Research đưa ra hai kịch bản cho dòng vốn ngoại và ETF trong năm 2024. Trong kịch bản tích cực, dòng vốn ngoại dự kiến sẽ tăng ròng lên đến 700 triệu USD. Các yếu tố hỗ trợ kỳ vọng bao gồm chênh lệch lãi suất giữa USD và VND dần thu hẹp do Fed giảm lãi suất, tiến trình nâng hạng thị trường mới nổi được thúc đẩy bởi FTSE, và nhà đầu tư Thái Lan có thể trở lại tích cực sau khi quy định thuế mới có hiệu lực từ 1/1/2024.

Trong tình hình tích cực, dòng vốn ngoại có thể quay trở lại mua ròng, hướng tới các cổ phiếu có vốn hóa lớn, cùng với “room ngoại” để đáp ứng tiêu chí thanh khoản và tỷ lệ free-float, chuẩn bị cho thị trường khi được nâng hạng. Ngược lại, nếu các yếu tố trên không phát triển thuận lợi, dòng vốn ngoại có thể bán ròng 200 triệu USD vào cuối năm 2024.

Trong kịch bản tích cực, nhà đầu tư Thái Lan có thể quay trở lại mua ròng trong các ETF chính sau khi quy định thuế mới có hiệu lực, đồng thời chú ý đến sự chuyển biến và thu hút dòng vốn mới trên các ETF nội mới niêm yết tham chiếu theo chỉ số VNDiamond và VNFinSelect.

Ngoài ra, ETF Fubon, FTSE và Vaneck được dự đoán sẽ không có nhiều biến động lớn, nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trên thị trường, nhất là khi có kỳ vọng tích cực từ các quỹ ETF mới trong bối cảnh nâng hạng.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư.

Bài viết nổi bật

Theo dõi chúng tôi

©2023 leakexpress.com. All Right Reserved.