Sau phi vụ IPO rực rỡ, vì sao nhà đầu tư vẫn nên chọn mua vào Vinfast?

Sau phi vụ IPO rực rỡ, vì sao nhà đầu tư vẫn nên chọn mua vào Vinfast?

Thương vụ Vinfast IPO thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn cầu. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về thương vụ này.

1. Phi vụ IPO Vinfast

Theo Bloomberg, VinGroup đang hoàn thiện giấy tờ cho việc IPO VinFast ra công chúng thông qua công ty SPAC (công ty mua lại với mục đích đặc biệt) do ông trùm sòng bạc Lawrence Ho thành lập. Thỏa thuận này có thể định giá VinFast ở mức 23 tỷ USD.

Hồi tháng 5, ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup từng nói VinFast có thể bán 50.000 xe điện trong năm nay. Sau 7 tháng đầu năm, hãng bán được hơn 16.000 xe tại thị trường Việt Nam. Hãng chưa tiết lộ doanh số bán hàng tại các thị trường nước ngoài.

“Những con số mà chủ tịch của chúng tôi mong muốn vẫn đang đi đúng hướng”, Giám đốc tài chính Mansfield của VinFast khẳng định.

Theo Reuters, ngay cả với mức doanh số này, hãng mới chỉ tận dụng được khoảng 1/6 công suất sản xuất tại nhà máy ở Hải Phòng. Một nhà máy mới của VinFast đang được xây dựng ở bang Bắc Carolina (Mỹ) và dự kiến đi vào hoạt động năm 2025.

2. Vì sao VinFast chọn lên sàn bằng SPAC thay vì IPO truyền thống?

Vì sao VinFast chọn lên sàn bằng SPAC thay vì IPO truyền thống?

“IPO truyền thống” tức đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu theo hình thức thường thấy. Đó là những công ty bắt đầu mở cửa kinh doanh, phát triển và đưa ra quyết định trở thành công ty đại chúng khi phát triển tới mức độ nào đó.

Bất lợi của cách IPO truyền thống này nằm ở chi phí giao dịch cao, bao gồm chi phí bảo lãnh phát hành. Ngoài ra, công ty muốn IPO truyền thống thường phải đối diện các tiêu chí và trách nhiệm pháp lý với lịch sử kinh doanh và sự minh bạch, đáp ứng các tiêu chuẩn của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC)…

Ví dụ, VinFast có thể giảm rủi ro khi yêu cầu pháp lý của họ trong vụ sáp nhập với một công ty SPAC như Black Spade Acquisition sẽ ít phức tạp hơn so với việc tự mở IPO trên NASDAQ, do đó cũng tiết kiệm chi phí hơn.

Vì sao VinFast chọn lên sàn bằng SPAC thay vì IPO truyền thống?

3. Sức mạnh, tiềm năng của tập đoàn

Tại Việt Nam, VinFast đã thiết lập vị thế vững chắc với việc hoạch định và triển khai mạng lưới cổng sạc phủ khắp 63 tỉnh thành và đang tiếp tục mở rộng hơn nữa trong những năm tới. Trên phạm vi toàn cầu, VinFast đã xây dựng được mạng lưới bán lẻ và dịch vụ với 122 showroom và xưởng dịch vụ VinFast.

Vào ngày 28/7/2023 VinFast cũng mới khởi công nhà máy sản xuất ô tô điện tại Mỹ, đánh dấu bước tiến mới trong kế hoạch phát triển thị trường, tự chủ nguồn cung tại khu vực Bắc Mỹ.

Song song với hoạt động sản xuất kinh doanh, VinFast đang nỗ lực thiết lập vị thế thương hiệu thông qua việc khai thác tiềm năng hợp tác với các nhà phân phối và đại lý tại hàng chục thị trường trọng điểm, bao gồm Bắc Mỹ, Châu Âu, Việt Nam và Đông Nam Á.

Hiện tại quý nhà đầu tư đã có thể dễ dàng và vô cùng thuận tiện khi có thể tự thao tác mua vào mã cổ phiếu hấp dẫn này thông qua sàn Leap CM – một trong những sàn giao dịch uy tín trên thị trường hiện nay. Leap CM là một cái tên mới trong những cái tên quen thuộc với tư cách là một nhà môi giới tài chính. Những sàn giao dịch mới như Leap CM thường không được nhiều nhà đầu tư biết đến vì còn chưa có nhiều danh tiếng cũng như kinh nghiệm trên thị trường tài chính. 

Đến với Leap CM là bạn đang cho mình cơ hội được nâng cao những trải nghiệm giao dịch hằng ngày và cơ hội nhận được lợi nhuận cao hơn thông qua môi trường giao dịch độc quyền.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư.

Bài viết nổi bật

Theo dõi chúng tôi

©2023 leakexpress.com. All Right Reserved.