Số dư 83.000 tỷ đồng cao kỷ lục trong 2 năm tại các công ty chứng khoán vào cuối quý 4 năm 2023

Hầu hết các Công ty Chứng khoán (CTCK) đều báo cáo về sự gia tăng trong số dư tiền gửi của khách hàng. Tuy nhiên, một công ty đặc biệt đã ghi nhận một sự giảm đáng chú ý với số dư tiền gửi giảm gần 3.100 tỷ đồng, “tiền tươi,” của nhà đầu tư chỉ trong ba tháng cuối năm.

Dữ liệu từ báo cáo tài chính quý 4 cho thấy số dư tiền gửi của nhà đầu tư tại các Công ty Chứng khoán (CTCK) đã đạt khoảng 83.000 tỷ đồng vào cuối năm 2023. Đây là quý thứ 3 liên tiếp mà lượng tiền gửi tại các CTCK tăng so với quý trước và đồng thời là mức cao nhất trong vòng 7 quý trở lại đây. So với cuối quý 3, con số đã tăng khoảng 6.000 tỷ đồng trong vòng ba tháng cuối năm.

VPS tiếp tục giữ vị trí là CTCK có số dư tiền gửi khách hàng lớn nhất với gần 16.600 tỷ đồng vào ngày 31/12/2023. Với thị phần môi giới lớn nhất trên sàn HoSE và HNX, cũng như thị trường phái sinh, VPS có vị thế độc tôn. Tuy nhiên, số dư tiền gửi tại VPS đột ngột giảm gần 3.100 tỷ so với cuối quý 3, sau khi trải qua hai quý liền trước đó với sự tăng mạnh.

Sau VPS, VNDirect và TCBS là hai công ty có số dư tiền gửi của nhà đầu tư lớn, đạt 6.400 tỷ và 5.800 tỷ đồng. Trong khi tiền gửi tại VNDirect giảm hơn 400 tỷ, thì TCBS lại ghi nhận mức tăng mạnh nhất ngành với gần 2.000 tỷ đồng. Chứng khoán SSI cũng ghi nhận mức tiền gửi của nhà đầu tư tăng 440 tỷ, đạt mức gần 5.300 tỷ vào cuối quý 4 – mức cao nhất kể từ quý 2/2022.

Đa phần các CTCK hàng đầu đều có sự gia tăng về tiền gửi so với cuối quý 3. BSC tăng hơn 1.400 tỷ tiền gửi của nhà đầu tư lên gần 2.900 tỷ; VCBS tăng hơn 1.100 tỷ trong 3 tháng lên 4.800 tỷ; tương tự, SHS ghi nhận gần 2.200 tỷ tiền gửi của nhà đầu tư, tăng hơn 1.100 tỷ so với cuối quý 3.

Tuy nhiên, ngoài VPS và VNDirect, FPTS, KIS, KBSV và BVSC là những CTCK ghi nhận số dư tiền gửi của nhà đầu tư thấp hơn so với quý trước.

Dữ liệu cho thấy số dư tiền trong tài khoản nhà đầu tư đã tăng đáng kể, mặc dù lượng tài khoản chứng khoán cá nhân đã giảm trong những tháng cuối năm. Đến cuối năm 2023, Việt Nam có hơn 7,2 triệu tài khoản chứng khoán cá nhân, giảm ròng hơn 530 nghìn tài khoản so với đầu quý 4. Cần lưu ý rằng số tài khoản giảm do hoạt động rà soát và thanh lọc của các cơ quan chức năng về dữ liệu người tham gia chứng khoán. Mặc dù có giảm số tài khoản, nhưng hàng tháng vẫn có hàng trăm nghìn tài khoản mới được mở, và con số này có thể không phản ánh chính xác mức độ tham gia của người dân do mỗi nhà đầu tư có thể sở hữu nhiều tài khoản tại nhiều CTCK khác nhau.

Trong quý 4, thị trường chứng khoán có biến động mạnh, có nhà đầu tư có thể đã thực hiện chốt lời, nhưng chưa sẵn sàng tái nhập. Chính sách tiền tệ lỏng lẻo của Ngân hàng Nhà nước cũng giữ cho mức lãi suất ổn định ở mức thấp, hỗ trợ tích cực cho dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán.

Không chỉ là số tiền gửi của Nhà đầu tư tăng, mà nhu cầu sử dụng đòn bẩy của nhà đầu tư cũng tăng mạnh. Dư nợ cho vay tại các CTCK đến cuối quý 4/2023 được ước tính lên đến 180.000 tỷ đồng, tăng khoảng 15.000 tỷ so với cuối quý 3. Trong đó, dư nợ margin ước tính vào khoảng 172.000 tỷ đồng, cũng tăng 13.000 tỷ trong ba tháng cuối năm.

Bước vào năm 2024, triển vọng của thị trường chứng khoán vẫn nhận được đánh giá tích cực từ các chuyên gia. Theo bản tin thị trường gần đây của Dragon Capital, mặc dù có những thách thức toàn cầu do tăng trưởng kinh tế thế giới giảm chậm, nhưng trong nước có khả năng trải qua sự phục hồi đáng kể. Sự giảm lãi suất kéo dài đã có đủ thời gian để thấm thấu vào nền kinh tế, thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng và kích thích ý chí đầu tư từ các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Cam kết của Chính phủ về việc tiếp tục linh hoạt và nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khoá đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố lòng tin của doanh nghiệp tư nhân.

Nhóm phân tích dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận của nhóm 80 doanh nghiệp lớn nhất sẽ nằm trong khoảng 16-18%, điều này làm nền tảng quan trọng cho thị trường chứng khoán trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nhất trong năm 2024.

Trong thư gửi mới nhất đến nhà đầu tư, ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý của PYN Elite Fund, bày tỏ quan điểm lạc quan đối với triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam. Ông nhận định rằng thị trường chứng khoán chưa phản ánh đầy đủ tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp và tiềm năng giảm lãi suất. Nếu lãi suất trong nước giảm, thanh khoản thị trường sẽ tăng, và dự kiến lợi nhuận doanh nghiệp sẽ tăng mạnh, đóng góp vào sự tăng trưởng lợi nhuận của thị trường. Vì vậy, có nhiều lý do để kỳ vọng thị trường sẽ phát triển mạnh mẽ khi chứng khoán đang được định giá một cách hấp dẫn.

Nguồn: Nhịp Sống Thị Trường

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư.

Bài viết nổi bật

Theo dõi chúng tôi

©2023 leakexpress.com. All Right Reserved.