Thuế VAT là gì? Thuế VAT bao nhiêu phần trăm?

Thuế VAT (Thuế giá trị gia tăng): Điều 2 Luật thuế giá trị gia tăng số 13/2008 của Quốc hội khóa XII ngày 03/06/2008 là thuế giá trị gia tăng. Chi phí hàng hóa và dịch vụ được tạo ra trong quá trình sản xuất, phân phối và tiêu dùng.

Thuế VAT là loại thuế gián thu, có nghĩa là thuế mà người tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ phải trả cho chính phủ là thuế gián tiếp; người tiêu dùng dịch vụ chỉ là đối tượng nộp thuế và có nghĩa vụ nộp toàn bộ thuế vào ngân sách nhà nước ngay lập tức và đầy đủ

Thuế VAT là gì? Thuế VAT bao nhiêu phần trăm?

Thuế VAT là gì? Thuế VAT bao nhiêu phần trăm?

Hóa đơn GTGT VAT là gì?

Hóa đơn giá trị gia tăng là một dạng hóa đơn dành cho các tổ chức nộp thuế, tính thuế theo phương pháp khấu trừ. Hóa đơn giá trị gia tăng hay còn gọi là hóa đơn phụ. Đây thực chất là mẫu giấy tờ do người bán lập và ghi lại các thông tin liên quan đến việc bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho khách hàng theo quy định của pháp luật. Thủ tục này thường được gọi là hóa đơn.

Loại hóa đơn GTGT này sẽ có mẫu mã giống như mẫu do Bộ Tài Chính ban hành. Ngoài ra, Bộ sẽ chỉ đạo tổ chức, cá nhân triển khai, áp dụng trong kê khai, tính thuế theo phương pháp khấu trừ. Hóa đơn này được sử dụng theo mẫu số 3.1 Phụ lục 3 và mẫu số 5.1 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư Nhà nước). Loại hóa đơn này dành cho các tổ chức nộp, thu thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động như:

 • Bán hàng trong nước hoặc dịch vụ cung cấp
 • Hoạt động vận tải quốc tế
 • Được phép kinh doanh miễn thuế.

Thuế VAT là gì? Thuế VAT bao nhiêu phần trăm?

Thuế VAT hiện tại là bao nhiêu phần trăm?

Thuế VAT (thuế GTGT) hiện tại là 10% được áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ nêu tại Điều 4, 9, 10 Thông tư 219/2013/TT-BTC. Ví dụ bạn mua 1 tủ lạnh giá 10 triệu, thuế VAT là 10% = 1 triệu, tổng bạn phải thanh toán cho hóa đơn có thêm phần thuế VAT là 11 triệu.

Ai là người chịu thuế giá trị gia tăng VAT?

Thuế giá trị gia tăng là loại thuế gián thu, nghĩa là người tiêu dùng là người thực sự chịu thuế VAT.

Thuế GTGT là loại thuế đánh vào từng công đoạn sản xuất và phân phối sản phẩm, từ khi chuyển thành nguyên liệu thô cho đến khi tiêu thụ đều là loại thuế. Do đó, nó còn được gọi là thuế doanh thu trừ đi số thuế đã nộp trong giai đoạn trước.

Đối tượng nộp thuế GTGT (các doanh nghiệp, tổ chức cung cấp hàng hóa, dịch vụ) chỉ đảm nhận vai trò là người tiêu dùng nộp thuế cho chính phủ. Khi mua bán sẽ cộng thêm thuế vào giá thành sản phẩm làm tăng giá.

VAT được tính cho hầu hết tất cả các sản phẩm và dịch vụ trên thị trường.

Thuế VAT Đối tượng áp dụng
0% Thuế suất phần trăm đối với hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu theo thông lệ quốc tế.
5% Thuế được đánh vào thực phẩm, quần áo và các nhu yếu phẩm khác của cuộc sống, cũng như các yếu tố đầu vào được sử dụng trong nông nghiệp.
10% Thuế suất hàng hóa, dịch vụ thông thường khác

Thuế VAT là gì? Thuế VAT bao nhiêu phần trăm?

Thuế VAT 0%: Thuế suất này được áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, vận tải quốc tế và các dịch vụ, hàng hóa xuất khẩu được miễn thuế GTGT, trừ các trường hợp này.

 • Dịch vụ bảo hiểm ở nước ngoài.
 • Dịch vụ tài chính phái sinh.
 • Dịch vụ bưu chính viễn thông.
 • Dịch vụ tín dụng.
 • Sự chuyển động của công nghệ, cũng như quyền sở hữu trí tuệ ở nước ngoài.
 • Hàng hóa xuất khẩu là tài nguyên, khoáng sản chưa chuyển hóa thành hàng hóa khác.

Thuế VAT 5%: Được ban hành đối với các mặt hàng sau:

 • Các dịch vụ liên quan đến đào đắp, nạo vét kênh mương, ao hồ phục vụ mục đích nông nghiệp; gieo trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng; chế biến, bảo quản nông sản.
 • Đường; phụ phẩm trong quá trình sản xuất đường, bao gồm mật đường, bã mía và bùn thải.
 • Thức ăn sạch; các sản phẩm có nguồn gốc từ rừng chưa qua chế biến, trừ gỗ, măng và các sản phẩm thuộc diện quản lý không bị đánh thuế.
 • Nước an toàn cho tiêu dùng và sử dụng công nghiệp.
 • Nguyên liệu sơ chế mủ cao su, nguyên liệu sơ chế nhựa thông, lưới, dây, sợi dùng để đan lưới đánh cá.
 • Tìm kiếm phân bón, thuốc trừ sâu và chất kích thích tăng trưởng vật nuôi và cây trồng.
 • rau, quả, thịt, cá, thủy sản chưa qua chế biến, trừ sản phẩm thuộc đối tượng không chịu thuế.

Thuế VAT 10%: Áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT là 0%, 5%.

Vai trò của thuế VAT

Luật thuế doanh thu trước đây quy định doanh thu phát sinh là căn cứ để thu nộp thuế. Do đó, chính phủ sẽ đánh thuế mọi dòng doanh thu có được từ sản phẩm trong mỗi lần chuyển đổi từ sản xuất sang tiêu dùng.

Nếu sản phẩm, hàng hóa chịu thuế có thêm công đoạn thì số thuế nhà nước thu cũng tăng lên, dẫn đến xảy ra tình trạng trùng số thu đối với số thuế phải nộp ở công đoạn trước. Ngược lại, sự thiếu quản lý sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất và phân phối hàng hóa.

Luật Thuế giá trị gia tăng được ban hành với mục tiêu chỉ thu thuế trên phần giá trị gia tăng của sản phẩm ở từng công đoạn sản xuất, thay vì thu tổng thể. Điều này sẽ tránh xung đột thuế.

Tham gia quản lý các nguồn lực kinh tế của nhà nước

Cho dù đó là thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân hay thuế VAT, tất cả các loại thuế này đều rất quan trọng đối với khả năng quản lý vĩ mô của nhà nước đối với nền kinh tế đất nước.

Thuế GTGT có vai trò quan trọng trong quản lý nền kinh tế của nhà nước. Cụ thể, nó được thể hiện như sau:

– Tạo nguồn thu ổn định cho ngân sách nhà nước;

– Việc phối hợp và quản lý thu thuế đơn giản hơn so với thuế trực thu do không phải xem xét, phân tích tính hợp lý của loại thuế này.

Việc tăng thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với hàng nhập khẩu có ảnh hưởng đến việc bảo toàn sản xuất và kinh doanh trong nước.

– Có biện pháp chống trốn thuế hiệu quả.

-VAT có thuế suất thấp và thường đơn giản và dễ hiểu.

– Nâng cao tính tự giác của người nộp thuế trong việc nộp thuế.

– Tăng cường công tác kế toán, thúc đẩy việc trao đổi hàng hóa lấy chứng từ, hóa đơn.

– Việc khấu trừ thuế đầu vào khuyến khích hiện đại hóa và chuyên môn hóa sản xuất, đồng thời cũng làm tăng mức đầu tư mua sắm thiết bị mới.

– Tham gia hoàn thiện chính sách thuế Việt Nam.

Thuế VAT là gì? Thuế VAT bao nhiêu phần trăm?

Thuế VAT về một số mặt hàng dịch vụ

Mặt hàng, dịch vụ Thuế VAT
Nước uống đóng chai, nước ngọt 0-5%
Dịch vụ sửa chữa 8%
Dịch vụ khách sạn 8%
Dịch vụ thuê kho bãi 5%
Mực in 10%
Thực phẩm chức năng 10%
Hóa đơn bán hàng 5-10%
máy móc thiết bị 8%
quần áo 1% * doanh thu khoán
Hóa chất 8%
Vận chuyển hàng hóa 3%
Thuê văn phòng 10%
Dịch vụ du lịch 10%
Thực phẩm 5%

Nguyên tắc điều chỉnh việc áp dụng thuế VAT

 1. Việc áp dụng thuế suất thuế GTGT để kê khai, nộp thuế phải tuân theo 3 nguyên tắc sau:
 2. Thuế suất thuế GTGT được áp dụng thống nhất cho các khâu: nhập khẩu, sản xuất, gia công và hoạt động thương mại.
 3. Cơ sở kinh doanh nhiều loại hàng hóa, dịch vụ có nhiều loại thuế suất phải khai thuế theo tỷ lệ quy định đối với từng loại hàng hóa, dịch vụ; nếu không, thuế sẽ được tính dựa trên tỷ lệ cao nhất của hàng hóa và dịch vụ mà cơ sở sản xuất và bán ra.
 4. Sản phẩm nhập khẩu phải phù hợp với thuế suất tại Biểu thuế suất thuế GTGT theo Danh mục Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi.

Tổng kết

Thuế GTGT là thuế gián thu (tức là đối tượng nộp thuế không phải là đối tượng nộp thuế), mang tính trung lập về mặt kinh tế. Điều này ngụ ý rằng VAT không được thu trực tiếp vào thu nhập hoặc tài sản của người nộp thuế (lợi nhuận kinh doanh). Thuế GTGT được điều chỉnh gián tiếp thông qua giá cả hàng hóa, dịch vụ trên thị trường.

Cụ thể hơn, thuế GTGT được nộp cho chính phủ bởi các nhà sản xuất và thương nhân hàng hóa và dịch vụ chịu thuế GTGT. Tuy nhiên, đối tượng chịu thuế lại là người tiêu dùng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cuối cùng. Lý do là thuế GTGT sẽ được cộng vào trong giai đoạn sản xuất, kinh doanh và khi người tiêu dùng mua hàng hóa, dịch vụ để sử dụng thì đã tính sẵn thuế GTGT.

Doanh nghiệp chỉ có vai trò thu thuế GTGT thay cho người tiêu dùng. Sau đó, được tổng hợp vào ngân sách Nhà nước qua các kỳ báo cáo, tính và nộp thuế GTGT.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư.

Bài viết nổi bật

Theo dõi chúng tôi

©2023 leakexpress.com. All Right Reserved.