“VN-Index Hấp Dẫn, Nhiều Cổ Phiếu Rẻ Hơn Bình Quân 6 Năm Gần Đây”

Theo ABS, các nhóm ngành có vốn hóa lớn đều đã chiết khấu khá sâu so với trung bình P/E của 6 năm gần nhất.

Hiện tại, VN-Index đang ở mức định giá thấp. VN-Index đã giảm xuống mức đáy dài hạn vào giữa tháng 11/2022. Từ đó đến nay, VN-Index đã tăng trở lại với P/E 2023 hiện tại ở mức 13,6x. Tuy nhiên, P/E 2023F ước tính đang ở mức 12,4x, nằm dưới mức -1 lần độ lệch chuẩn quá khứ là 12,9x. P/E 2024F ước tính ở mức 11,5x, thấp hơn mức -1 lần độ lệch chuẩn quá khứ. Mức định giá này khá hấp dẫn trong trung và dài hạn. Đặc biệt, chỉ số P/B hiện đang ở mức 1,68x, so với 1,62x cuối năm trước, vẫn đang ở vùng đáy 10 năm.

So với các nước trong khu vực Đông Nam Á, VN-Index hiện đang giao dịch với P/B cao hơn trung bình nhưng P/E lại thấp hơn trung bình. Điều này phản ánh thực tế hiệu suất sử dụng vốn ROE của VN-Index cao nhất trong khu vực, trong khi triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của VN-Index vẫn ở mức tích cực.

Về các kênh đầu tư, Chứng khoán An Bình (ABS) nhận định lãi suất huy động kỳ hạn 1 năm hiện tại phổ biến trong khoảng 4,2- 5,7%/năm, tương đương P/E 17,5-23,8x, cao hơn mức định giá của VN-Index. Ngoài ra, xu hướng lãi suất dự kiến sẽ duy trì ở mức thấp trong ít nhất nửa đầu năm 2024 do nhu cầu tín dụng chưa hồi phục ngay và thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn dồi dào. Với việc tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp dự kiến cải thiện trong 2024, ABS cho rằng kênh gửi tiền tiết kiệm sẽ càng sinh lời kém hơn so với đầu tư cổ phiếu.

Tỷ số vốn hóa thị trường/GDP của Việt Nam cũng ở mức thấp nhất trong khu vực, ở mức 1⁄2 so với Malaysia. Đồng thời tỷ số này cũng giảm mạnh ~50% so với năm 2021. Trong khi trung bình các thị trường trong khu vực chỉ giảm trong khoảng 15-20%.

Cổ Phiếu Chiết Khấu P/E Sâu Nhất So Với Trung Bình 6 Năm Gần Đây

Theo ABS, trong năm 2023, có 4/11 ngành có mức P/E tăng mạnh so với năm trước đó, bao gồm vật liệu xây dựng, chứng khoán, bán lẻ và thực phẩm. Trong khi đó, có 7/11 ngành có mức định giá P/E giảm mạnh so với năm 2022, hầu hết là các ngành chính có vốn hóa lớn.

Khi so sánh P/E các ngành với trung bình 6 năm gần nhất, ABS nhận định rằng các ngành có vốn hóa lớn đều đã chiết khấu khá sâu. Trong đó, các ngành có P/E chiết khấu sâu nhất bao gồm: Bất động sản, Dầu khí, Cảng, Ngân hàng, Bảo hiểm, Nông hải sản.

Riêng hai ngành có vốn hóa lớn hàng đầu thị trường, gồm Bất động sản và Ngân hàng, cũng đã chiết khấu sâu. ABS cho rằng đây sẽ là tác nhân có khả năng thu hút dòng vốn bắt đáy, tạo động lực cho thị trường hồi phục trong năm 2024.

Với dự báo nền kinh tế dần hồi phục tích cực trong năm 2024, ABS dự báo VN-Index năm 2024 sẽ tăng vượt đỉnh năm 2023 và hướng tới mục tiêu 1320-1340 -1.358 điểm trong kịch bản chủ đạo. Mức định giá được nâng lên nhờ vào sự cải thiện của cả KQKD của doanh nghiệp và dòng tiền thị trường, trên nền mặt bằng lãi suất được duy trì ở mức thấp.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư.

Bài viết nổi bật

Theo dõi chúng tôi

©2023 leakexpress.com. All Right Reserved.